Home > Kiến trúc đá > Cổng đá > Làm 19 cổng đá đẹp nhất Vĩnh Phúc

Làm 19 cổng đá đẹp nhất Vĩnh Phúc

Làm 19 cổng đá đẹp nhất Vĩnh Phúc

Làm 19 cổng đá đẹp nhất Vĩnh Phúc. thành phố Vĩnh Yên , thị xã Phúc Yên , huyện Tam Dương, huyện Tam Đảo, huyện Vĩnh Tường,huyện Yên Lạc,huyện Bình Xuyên,huyện Lập Thạch , huyện Sông Lô.

Làm 19 cổng đá đẹp nhất Vĩnh Phúc 2025
Làm 19 cổng đá đẹp nhất Vĩnh Phúc 2025

Làm 19 cổng đá đẹp nhất Vĩnh Phúc 2025

cổng đá đẹp tại vĩnh phúc, cổng nhà thờ họ đẹp tại vĩnh phúc, cổng nhà thờ họ bằng đá đẹp tại vĩnh phúc, mẫu cổng nhà thờ đẹp bằng đá tại vĩnh phúc, bản vẽ cổng nhà thờ họ đẹp tại vĩnh phúc, cổng từ đường bằng đá tại vĩnh phúc.

Vĩnh Phúc+ 19 cổng đá đẹp nhất
Vĩnh Phúc+ 19 cổng đá đẹp nhất
Làm 19 cổng đá đẹp nhất Vĩnh Phúc
Làm cổng đá đẹp nhất Vĩnh Phúc
Làm 19 cổng đá ninh bình nguyên khối tam quan tứ trụ đẹp nhất Vĩnh Phúc
Làm cổng đá ninh bình nguyên khối tam quan tứ trụ đẹp nhất Vĩnh Phúc
Làm 19 cổng đá thanh hóa hiện đại tam quan tứ trụ đẹp nhất Vĩnh Phúc
Làm cổng đá thanh hóa hiện đại tam quan tứ trụ đẹp nhất Vĩnh Phúc
Làm 19 cổng đá tự nhiên hiện đại tam quan tứ trụ đẹp nhất Vĩnh Phúc
Làm cổng đá tự nhiên hiện đại tam quan tứ trụ đẹp nhất Vĩnh Phúc
Làm 19 cổng đá xanh cao cấp tam quan tứ trụ đẹp nhất Vĩnh Phúc
Làm cổng đá xanh cao cấp tam quan tứ trụ đẹp nhất Vĩnh Phúc

cửa hàng xưởng đại lý, nhà máy chỗ nơi địa chỉ bán giá cổng đá

Xưởng công ty, nha máy phạm sơn đá mỹ nghệ chúng tôi chuyên thi công lắp đặt thiết kế vẽ bán: cổng đá khối, cổng tam quan tứ trụ, cột trụ biểu, cột đá đồng trụ, xây cổng đá, làm cổng đá, thiết kế, bản vẽ, kích thước cổng nhà thờ, cổng đá đình chùa miếu tự, mẫu cổng đá lăng mộ nghĩa trang nhà mồ, kiểu cổng nhà ở tư gia, trụ cột biệt thự, mẫu cổng từ đường đá granite hoa cương.

Xem thêm:  101 Cổng đá trụ ốp dán nguyên khối tam quan tứ trụ nhà thờ đình chùa

Địa chỉ : làng nghề đá điêu khắc mỹ nghệ thái duy ninh vân – xã Ninh Vân – huyện Hoa Lư – tỉnh Ninh Bình, sài gòn, tp hồ chí minh, bình dương, tây ninh, an kiên tiền hậu giang, bình phước, ninh thuận, bình thuận, cần thơ, cà mau, bạc liêu, đồng tháp, vĩnh long an, quảng ninh, hải phòng, hà tĩnh, nghệ an, quảng bình, quảng trị, thừa thiên huế, hải dương, vĩnh phúc, phú thọ, tuyên quang, thái nguyên, hà giang, điện biên, lai châu, thanh hoá, hưng yên, bến tre, đồng nai, bình định, phú yên, gia lai, lâm đồng, đắk lắk nông, kon tum

109+ Mẫu cổng đá đẹp – cổng đá đình chùa đền miếu

sđt: 0914.576.606 – 0868.268.567

Zalo: 0914.576.606 – 0868.268.567

Website : https://phamson.com.vn/

XEM THÊM: 17 Cổng đá thanh hóa nhà thờ đẹp Hà Nam

kích thước cổng tam quan tứ trụ – Giá cổng đình chùa miếu nhà thờ, lăng mộ

cổng đình chùa miếu đá xanh đen ninh bình và xanh cẩm thạch granite

118 Những mẫu cổng đình đền chùa đẹp bằng đá

Cổng 1 cánh là hệ cổng nhà phổ biến nhất hiện nay nhờ chi phí hợp lý và dễ lắp đặt. Theo các
chuyên gia phong thủy, kích thước cổng nhà 1 cánh căn cứ trên thước Lỗ Ban là 81cm x 212cm. Cụ
thể:

● Chiều rộng cổng: 81cm (0,81m), có thể xê dịch từ 80,5cm – 81,8cm.

● Chiều cao cổng: 212cm (2,12m), có thể xê dịch từ 210,8cn – 214,2cm.

Tương ứng trên thước Lỗ Ban 52,2cm, chiều rộng cổng 81cm thuộc cung Nhân Lộc và chiều cao, cổng 212cm thuộc cung Quý Nhân. Đây là 2 cung tốt, mang đến tiền tài, phúc lộc.

Mẫu cổng khu lăng mộ cổng đá granite hoa cương, nhà mồ, nghĩa trang

. 07 mẫu cổng tam quan đẹp

Tại mỗi khu lăng mộ đá, để bảo vệ những ngôi mộ bên trong và có lối dẫn vào cổng chính, ngoài việc xây dựng tường bao thì cổng ra vào khu lăng không thể thiếu. Cổng dẫn lối vào khu lăng mộ đá thường được sử dụng cấu trúc cổng tứ trụ đơn giản nhưng tinh tế. Kích thước cổng lăng mộ không quá lớn và đa phần phụ thuộc vào diện tích của khu lăng được các nghệ nhân tùy chỉnh hợp lý.

So với cửa cổng 2 cánh lệch nhau thì cửa cổng 2 cánh cân bằng có nhiều kích thước để gia chủ dễ, dàng lựa chọn, bao gồm: 109cm x 212cm, 126cm x 212cm, 153cm x 212cm hoặc 176cm x 212cm. Những kích thước lớn sẽ phù hợp với mẫu biệt thự cổ điển đẹp hoặc gia chủ có xe ô tô.

mẫu cổng đá nhà thờ từ đường có gác có mái cổng đá trắng vàng tự nhiên nguyên khối

120 Mẫu cổng làng cổng chào đẹp bằng đá

Đối với cửa cổng 4 cánh, Kiến Thịnh Group sẽ phân thành 2 loại: Cổng 4 cánh gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ, cổng 4 cánh cân bằng: Kích thước cổng nhà 4 cánh gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ. Thông thường, loại cổng 4 cánh với 2 cánh chính và 2 cánh phụ được áp dụng cho những ngôi nhà, có mặt tiền nhỏ hẹp. Kích thước cổng 4 cánh theo phong thủy trong trường hợp này là, 176cmx212cm và 211cmx212cm (chưa bao gồm khuôn cửa).

Cổng có gác mái là mẫu cổng được thiết kế với phần mái che ở phía trên, các dạng mái của loại cổng này có thể được cấu tạo ở nhiều kiểu cách khác nhau như cổng có gác mái 1 tầng, cổng có gác mái 2 tầng hay cổng có gác mái 3 tầng. Chính nhờ phong cách thiết kế của mẫu kiến trúc này đã tạo nên góc nhìn cao rộng hơn, hùng vĩ hơn khi con người đối diện và đặt chân vào cánh cổng.

Mẫu câu đối chữ hán nôm trên cổng nhà thờ hay được chọn

Đức đại giáo gia tổ tiên thịnh
Công cao khai địa hậu thế trường

Bản căn sắc thái ư hoa diệp
Tổ khảo tinh thần tại tử tôn

Hữu khai tất tiên minh đức giả viễn hỹ
Khắc xương quyết hậu kế tự kỳ hoàng chi

Mộc xuất thiên chi do hữu bản
Thủy lưu vạn phái tố tòng nguyên

Tử lý phần hương y cựu nhi giang sơn tăng mỵ
Tùng song cúc kính quy lai chi cảnh sắc thiêm xuân

Dục cầu bảo an vu hậu duệ
Tu bằng cảm cách ư tiên linh

Những loại mẫu cổng đá, cổng tam quan

Các mẫu cổng đá đẹp – cổng nhà thờ họ

mẫu cổng làng ngõ xóm nhà ở tam quan tứ trụ

Cổng làng không còn xa lạ gì với người dân thôn quê Việt Nam nữa. Đó là ranh giới giúp nhận biết các làng với nhau. Nhưng đây đồng thời cũng là công trình văn hoá mang tính lịch sử và biểu trưng của làng.

Cổng làng thường có kiến trúc đơn giản, mộc mạc và thường dùng cổng đá để có thể bền bỉ với thời gian.

Kiểu cổng đình, chùa, miếu, tự ốp dán nguyên khối

Cổng chùa, đình, miếu, tự là một phần không thể thiếu trong kiến trúc của các công trình tôn giáo. Giống như bất cứ ngôi nhà nào cũng có cổng để che chắn mưa gió, bảo vệ thành viên gia đình thì cổng chùa cũng là nơi cản những thứ ô uế không được xâm phạm chốn linh thiêng.

Trong các ngôi đình thường thờ Thành Hoàng cũng cần xây cổng để hoàn thiện đầy đủ. Cổng đá cũng là lựa chọn thường được các chùa đình lựa chọn trong khi xây dựng để đảm bảo được độ bền cho công trình.

Cổng đá từ đường nhà thờ họ tư gia mỹ nghệ

Nhà thờ họ hay từ đường là một nơi có ý nghĩa đặc biệt với cả gia tộc. Đây không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên mà còn là nơi trưng bày những văn tự hay kỷ vật quan trọng của cha ông để con cháu thêm hiểu về dòng họ mình.

Cổng đá nhà thờ họ chính vì vậy được xem như là đường dẫn vào nơi thiêng liêng của cả dòng tộc. Cổng đá là chất liệu thường thấy nhất trong xây dựng nhà thờ họ với những thiết kế và hoa văn khác nhau nhưng đều mang những ý nghĩa cao đẹp.

trụ cột cổng biệt thự, nhà riêng chạm điêu khắc câu đối hoa văn

Do tính chất tráng lệ của vật liệu đá thiên nhiên mà nhiều người cũng thích xây cổng đá cho nhà riêng hay biệt thự của mình. Các loại cổng đá đẹp sẽ góp phần tăng thêm giá trị và sự nguy nga của công trình. Nét hoài cổ và hùng tráng của cổng đá còn làm cho nhà ở hay biệt thự vừa mang nét đẹp cổ kính và lộng lẫy.

Cổng đá từ đường – cột trụ biểu nhà thờ – cổng tam quan

Cổng đá là một phần kiến trúc quan trọng của các công trình như đình chùa, miếu lăng, nhà thờ họ, cổng làng… Nhưng thật ra có rất nhiều loại cổng đá, chất liệu làm cổng, hoa văn trang trí cũng như ý nghĩa khác nhau.

Cùng tìm hiểu về các loại cổng đá, những mẫu mã đẹp và báo giá mới nhất năm 2025 của Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình – Cơ sở đá mỹ nghệ với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất lăng mộ đá, đồ thờ đá, kiến trúc đá, linh vật đá.

Cổng làng đá khối xanh tự nhiên

Cổng đá là một hình ảnh đã quá đỗi quen thuộc vì chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy chúng ở bất cứ đâu. Có thể là tại các ngôi chùa, các khu lăng mộ, nhà thờ họ, từ đường, cổng làng hay thậm chí là nhà ở, biệt thự. Cổng bằng đá mang nét đẹp cổ kính và uy nghiêm thu hút ánh nhìn của mọi người từ xa và cũng là thứ đầu tiên gây ấn tượng của một công trình kiến trúc.

Đối với từng công trình riêng biệt, cổng đá có thể có những cấu trúc, thiết kế riêng và cả tên gọi riêng.Ví dụ như với các kiến trúc tôn giáo hay công trình tâm linh thì cổng đá thường làm theo dạng tứ trụ hay cổng tam quan.

Còn với cổng làng, nhà dân thì hay làm dạng hai cột đá kèm mái che hoặc cánh cửa…

Cổng đình chùa tam quan như thế nào

Tam quan là từ hán ngữ nghĩa là ba lối đi. Vì vậy cổng tam quan là loại cổng có ba lối đi với một lối lớn ở giữa và hai lối nhỏ hai bên. Đây là kiến trúc cổng đá rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước phương Đông khác.

Tuy có 3 lối đi nhưng thường người ta chỉ đi qua bằng hai lối nhỏ chứ ít khi đi bằng cổng lớn.

Điều này có thể là ảnh hưởng từ nền văn hóa phong kiến thời xưa. Vì theo ghi chép thì cổng tam quan đã bắt đầu xuất hiện tại các chùa chiền từ thời Lý Trần. Và từ đó cổng tam quan đã là một phần không thể thiếu trong hầu hết các công trình kiến trúc tại Việt Nam.

Cột trụ biểu nhà thờ – cột đồng trụ được hiểu như sau

Trụ biểu là một dạng của cổng đá theo kiểu tứ trụ nhưng không có mái che. Nhưng vì tứ trụ của trụ biểu cũng tạp thành ba lối đi ở giữa nên đây cũng có thể xem là một dạng biến thể của cổng tam quan.

Trụ biểu thường có hình dạng là hai trụ giữa sẽ cao hơn hai trụ hai bên. Các trụ biểu thường làm bằng đá nên rất vững chắc và bền bỉ như những người lính đứng gác cổng canh giữ bình an cho vùng đất qua bao đời.

Trụ biểu thường được tìm thấy ở các lối vào sân đình xưa tại Huế. Các trụ biểu tại đây thường được xây dựng cao vút và trở thành một biểu tượng tâm linh mạnh mẽ của người dân nơi đây.
rụ biểu giống như các cột đá hay cột đồng trụ đá hình chữ nhật với phần trên cùng nhọn và được trang trí hoa sen, đèn lồng hay cổ lâu.

Trên thân các trụ biểu luôn được chạm khắc các Hán tự cổ hoặc câu đối. Những lời trên đó thường để kể về chiến công của làng và những ước nguyện may mắn cho con cháu đời sau được viết theo vần điệu hay thể thơ.

Ý nghĩa cổng tam quan trong đạo Phật – cao đài – đạo thiên chúa

Cổng đá tam quan còn mang những ý nghĩa về tôn giáo rất đặc biệt. Trước tiên là về Phật giáo. Phật giáo có ảnh hưởng rất lớn đến cổng tam quan.

Theo Phật giáo thì cổng tam quan bằng đá mang “ba cách nhìn” của Phật giáo là “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”. Đây là cách cắt nghĩa phổ biến nhất của cổng tam quan. Trong đó hữu quan là sắc (giả), không quan là không (vô thường), trung quan là sự trung dung của sắc và không.

Cổng tam quan còn được Phật giáo giải thích là cửa của điện Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng).

Riêng với Phật giáo Thiền tông thì cổng tam quan tượng trưng cho “tam giải thoát môn” gồm cửa Vô Không, cửa Vô Tác và cửa Vô Nguyện. Sau khi bước qua cửa này sẽ đến được cõi Niết Bàn.

Nhưng chỉ khi con người bỏ được sân si, oán hận, đau khổ để tìm được an lạc trong tâm thì mới có thể hiểu được ba cửa này. Vì vậy những chùa theo phái Thiền tông sẽ không xây cổng tam quan ở lối vào chùa.

thiết kế kiến trúc mái đao cổng nhà thờ từ đường

Phía trên cổng đá là phần mái. Hai bên lối đi là các hoa văn, thường là câu đối. Phần trán cửa sẽ ghi tên đình, chùa, tên làng hay địa danh nơi đó.

Hai kiến trúc thường thấy nhất của cổng đá là cổng đá có gác và cổng kiểu tứ trụ. Cụ thể như sau:

Cổng có gác: thường là loại cổng đá nhỏ làm một tầng, hai tầng mái hoặc xây gác vọng bên trên với nhiều mục đích khác nhau. Một số gác của cổng đá chỉ là gác giả để tạo độ cao và sự bề thế, uy nghiêm. Một số thì phần gác là nơi để quân lính canh giữ theo dõi động tĩnh bên ngoài cổng đá hoặc là chỗ treo chuông, khánh, trống để thực hiện nghi lễ vào các dịp đặc biệt.

Cổng kiểu tứ trụ: cổng kiểu tứ trụ thì có 4 trụ biểu với 2 trụ cao ở giữa và 2 trụ thấp hai bên tạo thành 3 lối đi. Phía trên trụ có thể nối liền bằng xà cách điệu gọi là trán cổng.

những kiến trúc cổng đá đình chùa miếu

Thường thì cổng đá sẽ có hai tầng nhưng với một số nơi cũng có thể làm hoành tráng hơn với 4 hoặc 5 tầng. Giống như cổng đá tam quan với 3 lối đi là phổ biến nhất nhưng cũng có nhiều nơi làm 4 hoặc 5 lối đi.

Số tầng và số cửa thường phụ thuộc theo sở thích cá nhân của gia chủ, tổng thể kiến trúc công trình và quan niệm phong thuỷ tâm linh đằng sau. Một số chùa còn kết hợp cổng đá với gác chuông, lầu khánh để tiết kiệm không gian.

Về kiến trúc cơ bản của cổng đá thì gồm các lối đi ở giữa được ngăn cách bởi các cột đá hoặc vách cổng hai bên. Vách cổng có thể làm bằng gạch, xi măng, gỗ nhưng chất liệu thường được dùng nhất là các loại đá vì độ bền của chúng.

Vị trí xây dựng cổng đá biệt thự tư gia

Việc xây dựng cổng đá có ý nghĩa quan trọng nên cần lựa chọn vị trí phù hợp để tránh việc di dời sau này. Thường thì cổng đá sẽ được tính toán xây dựng ở những mặt bằng cao để không bị ngập nước vào mùa mưa gây hư hỏng công trình.

Nếu là cổng đá làng thì sẽ xây trước đầu làng hay lối vào của một làng. Cổng của đình chùa miếu tự cũng xây ở phía trước và được đặt ở chính giữa lối vào khu vực.